Cyan là màu gì? Hệ màu sử dụng trong in ấn CMYK

Bạn đã từng nghe đến cái tên Cyan bao giờ chưa? Với nhiều người thì đây là một từ khá xa lạ nhưng với những ai làm trong ngành in ấn thì từ này khá phổ biến. Đây là thuật ngữ chữ quen thuộc trong định nghĩa màu sắc. Vậy Cyan là màu gì? Hãy cùng indecalnhanh.net tham khảo qua bài viết sau nhé

Cyan có nghĩa là xanh lơ (xanh cánh chả) và được viết tắt là C – một màu sắc thuộc hệ CMYK. Hệ CMYK gồm 4 màu là M – Magenta (màu hồng sẫm hoặc hồng cánh sen),  Y – Yellow (màu vàng), K – Key (màu đen). Mô hình màu sắc này hoạt động dựa vào các quy luật pha trộn màu sắc nhất định trong ngành in ấn.

Tìm hiểu Light Cyan và Dark Cyan như thế nào?

+ Light Cyan là màu sáng/nhạt hơn một chút so với màu Cyan thông thường.

+ Dark Cyan là màu có sắc độ đậm và tối hơn so với màu Cyan thông thường.

 

Xem thêm >>>>  Giá in catalogue tphcm

Nguyên tắc kết hợp màu CMYK trong in ấn

  • Màu vàng + màu hồng = màu đỏ.
  • Màu xanh lơ + màu hồng = màu xanh lam.
  • Màu vàng + màu xanh lơ = màu xanh lam.
  • Màu vàng + xanh lơ + hồng + xanh lá cây = màu đen.

Lưu ý với các phần mềm đồ họa hiện nay đều có chức năng chuyển hệ màu từ RGB sang CMYK để việc in ấn ít bị sai lệch màu trong quá trình sản xuất.

– Trong Adobe Illustrator: Vào menu File -> Document Color Mode -> CMYK Color (hoặc RGB Color).

– Trong Adobe Photoshop: Mở file RGB cần chuyển -> Chọn Edit (-> Mode) -> Convert to Profile -> chọn Custom CMYK trong Profile -> vào mục Ink Color -> chọn Toyo, ở mục Dot Gain chọn mức 30%, mục mục Black Ink Limit chọn ở mức 50%.

 

Trên đây là những thông tin chi tiết giải đáp thắc mắc Cyan là màu gì cho mọi người tham khảo. Hi vọng bài viết này sẽ là những thông tin hữu ích nhất đối với tất cả mọi người, nhất là những người thường xuyên sử dụng đến hệ màu trong in ấn.

 

Xem thêm >>>>> Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp

Quảng cáo


Quảng cáo 2