Câu chuyện về lì xì trong Tết Nguyên đán của người Việt

Bạn đã bao giờ nghe nói về “Tiền lì xì” chưa? Bạn có tò mò muốn biết nó là gì và nó đến từ đâu không? Tết Nguyên Đán của người Việt đang đến gần, lì xì đóng một vai trò quan trọng trong phong tục truyền thống và không thể bỏ qua. Thời gian thay đổi nhưng giá trị truyền thống cổ xưa quý giá sẽ không thay đổi và Lì xì là một ví dụ điển hình ngay tại Việt Nam.

 

 

Tiền Lì xì là gì?

Theo truyền thống, lì xì là một khoản tiền nhỏ được cho vào một chiếc phong bì màu đỏ sau đó được trao cho trẻ em như một lời chúc may mắn và mọi điều tốt lành sẽ đến với chúng trong năm mới âm lịch.

Tiền lì xì bắt nguồn từ đâu

Nguồn gốc của tiền lì xì là từ một câu chuyện cổ của Trung Quốc. Ngày xửa ngày xưa, có một gia đình. Hai người kết hôn hàng chục năm và may mắn thay, một cậu con trai chào đời. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, có một con quỷ luôn đến vào đêm giao thừa và thích chạm vào đầu trẻ em khi ngủ, sau đó chúng bị ốm hoặc trở nên ngớ ngẩn. Một ngày nọ, một số vị thần đi ngang qua nhà của cặp vợ chồng già và biết rằng ma quỷ sẽ đến gia đình này và làm hại con trai họ vào đêm đó. Vì vậy, để bảo vệ đứa trẻ, các vị thần đã biến thành một số đồng xu và để người mẹ nắm lấy chúng bên trong một mảnh giấy đỏ đặt ngay bên cạnh gối của con mình. Đêm đó, ma quỷ đến; tuy nhiên, nó sợ hãi trước ánh sáng lấp lánh từ đồng xu và không thể đưa tay vào đứa trẻ hoặc làm hại nó.

 

Câu chuyện trên được lan truyền khắp nơi và kể từ đó, mọi người bắt đầu bỏ một ít tiền vào phong bao đỏ và phát cho những đứa trẻ. Hoạt động này đã trở thành một thói quen và được tiếp tục cho đến nay.

 

Câu chuyện lì xì ngày nay tại Việt Nam

Thời gian trôi nhanh nhưng Tiền lì xì ở Việt Nam vẫn không bị mất đi ý nghĩa. Tuy nhiên, giờ đây còn hơn cả một mong ước may mắn nhỏ nhoi của những đứa trẻ. Người ta tặng lì xì không chỉ cho trẻ em mà còn cho tất cả mọi người còn đang đi học và chưa thể tự kiếm được tiền, cho những người lớn tuổi như ông bà cha mẹ của họ, thậm chí cho bất kỳ ai mà họ kính trọng.

Nhiều người đổi số tiền nhỏ truyền thống thành một khoản tiền lớn hơn nhiều. Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng này; tuy nhiên, sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam cần được coi là nguyên nhân chính. Người Việt cho rằng “Phú quý sinh lễ nghĩa” hay tiếng Anh: “Honour change manners”, nghĩa là người càng giàu thì sinh ra càng có cách cư xử. Khi một bộ phận lớn người Việt trở nên giàu có hơn, Lì xì được sử dụng như một công cụ để thể hiện phong cách và danh tiếng của họ. Tất nhiên, nhiều người Việt Nam chỉ đơn giản tin rằng khi tình hình tài chính của họ tốt hơn bây giờ, họ phải chia sẻ nó với gia đình, người thân, hoặc thậm chí là bạn bè và lì xì dường như là một cách tốt để họ làm điều đó.

Mặt khác, một chút thay đổi của Tiền lì xì truyền thống không có nghĩa là nó không còn ý nghĩa giá trị xa xưa nữa. Trên thực tế, hầu hết mọi người vẫn tin rằng “Lì Xì” có thể mang lại may mắn cho người khác nên việc tặng Lì xì là cách để cầu chúc những điều tốt đẹp sẽ đến với bất kỳ ai mà họ yêu mến. Bên cạnh đó, việc mọi người có xu hướng tặng một số tiền lớn như “Lì Xì” cho trẻ em cũng không quá tệ. Ngày càng có nhiều cặp vợ chồng giúp con cái đầu tư hoặc có một tài khoản tiết kiệm để chuẩn bị cho tương lai của con cái họ, họ tin rằng Lì xì không chỉ mang lại may mắn cho con cái của họ mà nó còn là một khoản tiết kiệm mà con cái có thể sử dụng trong tương lai cho việc học tập. hoặc thậm chí là một công ty khởi nghiệp

 

Trong kinh doanh, hiện nay, ngày càng có nhiều công ty chọn lì xì như một lời cảm ơn đặc biệt và truyền thống dành cho khách hàng thân thiết của mình. Đó không chỉ là lời chúc một năm mới may mắn cho khách hàng của họ mà còn là cách mà các công ty này có thể giúp bảo tồn một truyền thống cổ xưa quý giá

Nói chung, thời gian có thể thay đổi mọi thứ, ngay cả một truyền thống cổ xưa như tiền lì xì. Tuy nhiên, giá trị cốt lõi sẽ luôn ở đó. Tết Nguyên Đán sắp đến, chúc mọi người có một năm mới tràn đầy may mắn, sức khỏe và phú quý. Tất nhiên, nếu bạn định đi du lịch Việt Nam vào dịp Tết Nguyên Đán này, mong rằng bạn có thể nhận được một số Lì xì tại đây như một lời chúc cho bạn sẽ gặp được nhiều điều tốt lành trong năm nay.

Quảng cáo


Quảng cáo 2

Liên hệ