8 điều bạn nên biết về phong bao lì xì

Vào dịp Tết Nguyên đán, bạn có truyền thống tặng một phong bì màu đỏ tươi, đẹp được gọi là bao lì xì cho bạn bè và gia đình của mình. Những thứ này chứa đầy tiền – và tượng trưng cho những lời chúc tốt đẹp và may mắn cho năm mới sắp tới. Tầm quan trọng của nó không phải là tiền mặt được giữ bên trong; nó thực sự là chính cái phong bì. Màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng trong nền văn hóa Việt Nam và các nước Đông Á khác. Dưới đây là 8 sự thật bạn nên biết về phong bao lì xì lịch sử …

 

8 điều bạn nên biết về phong bao lì xì

Thứ 1

Phong tục tặng phong bao lì xì bắt nguồn từ một số câu chuyện cổ nhất về Tết Nguyên Đán. Theo truyền thuyết, một con quỷ được gọi là ‘Xui’. Đã quậy phá trẻ em khi chúng ngủ vào đêm giao thừa. Ba mẹ sẽ cố gắng giữ cho con cái họ thức suốt đêm để bảo vệ chúng. Một năm mới, một đứa trẻ được cho tám đồng xu để chơi cùng để giữ cho anh ta tỉnh táo, nhưng ba mẹ không thể mở mắt và cuối cùng đã ngủ quên với những đồng tiền dưới gối của mình. con quỷ Sui xuất hiện, nhưng khi nó đi đến chạm vào đứa trẻ, những đồng tiền (thực ra là Tám vị thần cải trang) đã tạo ra một luồng sáng mạnh mẽ xua đuổi con quỷ.

Thứ 2

Trong khi truyền thống tập trung vào trẻ em, phong bì đỏ được trao cho bạn bè, gia đình, đồng nghiệp và nhiều người thân khác – và các khoản tiền khác nhau là tùy thuộc vào mỗi mối quan hệ. Ví dụ, cha mẹ và ông bà nhận được nhiều nhất, nhưng nhân viên và thậm chí những người quen biết bình thường có thể mong đợi một phong bì màu đỏ

Thứ 3

Có những quy tắc và phong tục để tặng phong bì đỏ. Ví dụ, chỉ những ghi chú rõ ràng, sạch sẽ mới nên được đưa vào một bao lì xì. Trước thềm Năm mới, thường có những người xếp hàng dài tại các ngân hàng khi mọi người cố gắng đổi những tờ tiền cũ và nhàu nát của họ

Thứ 4

Trong thế kỷ 21, nhiều người trao đổi phong bao lì xì kỹ thuật số thay vì giấy truyền thống. Đây là những gói tiền ảo rất thật, được chuyển trực tiếp đến điện thoại thông minh của bạn bè và gia đình. Người dùng thậm chí có thể gửi hóngbāo kỹ thuật số cho những người nổi tiếng yêu thích của họ.

Thứ 5

Số tiền được cho trong phong bì đỏ không bao giờ bao gồm số ‘4’ – có nghĩa là không có 4, 40 hoặc 400 – vì cách phát âm của ‘bốn’ trong tiếng Trung Quốc giống như từ cho cái chết. Tuy nhiên, số tiền bao gồm số ‘8’ sẽ mang lại may mắn và thịnh vượng. Tiếp tục “8”!

Thứ 6

Có các quy tắc về cách nhận phong bì đúng cách. Theo truyền thống, trẻ em sẽ quỳ gối để nhận lì xì của mình từ các thành viên lớn tuổi hơn trong gia đình, và điều này vẫn được thực hiện ở một số vùng của Trung Quốc. Phong bì đỏ cũng luôn được trao và nhận bằng cả hai tay, và không bao giờ được mở ra trước sự chứng kiến ​​của người tặng. Đáng ghi nhớ nếu bạn từng nhận được một phong bì lì xì!

Thứ 7

Trong khi phong bì đỏ thường được gắn với năm mới, chúng cũng xuất hiện trong nhiều dịp khác như một cách để chia sẻ những điều may mắn và phước lành, chẳng hạn như sinh nhật và đám cưới.

Thứ 8

Truyền thống đã vượt qua ranh giới văn hóa và tôn giáo, và việc tặng phong bì xanh thậm chí đã trở thành một thông lệ trong ngày lễ Eid al-Fitr của người Hồi giáo trên khắp Đông Nam Á. Nó cũng được thực hành rộng rãi bởi cộng đồng người Hoa và Đông Nam Á trên toàn thế giới, với các lễ kỷ niệm quy mô lớn ở London và New York. Phong bì đỏ đã lan rộng ra toàn cầu!

Quảng cáo


Quảng cáo 2